โครงการข้อมูลบุคคลเพื่อสู้ภัย Covid-19

สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยได้ร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย จัดทำโครงการข้อมูลบุคคลเพื่อสู้ภัย Covid-19 หรือ QR Checkin เป็นโครงการที่ริเริ่มขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาของข้อมูลบุคคล ในกรณีที่เมื่อมีผู้ป่วย Covid-19 เกิดขึ้นแล้ว มักไม่มีข้อมูลว่าคนเหล่านี้ไปที่ไหนมาบ้าง และมีคนอื่นที่ไปสถานที่เหล่านั้นในเวลาใกล้เคียงกัน ที่ควรได้รับการแจ้งเตือนมีใครบ้าง ซึ่งปัญหานี้สมาพันธ์ฯ และสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยเชื่อว่าเทคโนโลยีและความรับผิดชอบของคนในสังคมสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ จึงได้ริเริ่มโครงการนี้ขึ้น โดยใช้การสแกน QR code เพื่อเก็บข้อมูล

วิธีการทำงาน

1. ให้เจ้าของสถานที่ สร้าง QR code ที่มีลักษณะพิเศษที่สามารถเก็บข้อมูลผู้สแกนได้ (สร้างได้ที่ด้านล่างนี้) แล้วพิมพ์ QR code นี้ไปติดไว้ที่สถานที่นั้นๆ เช่น สนามมวย, สถานีขนส่ง, สถานีรถไฟฟ้า, ร้านอาหาร, และสถานบริการต่างๆ

2. ให้บุคคลทั่วไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น yourQR แล้วป้อนข้อมูลส่วนบุคคล (ชื่อ, นามสกุล, และเบอร์โทรศัพท์) แล้วเมื่อเดินทางไปที่สถานที่ใดที่มี QR แปะอยู่ ก็ให้สแกนทุกครั้ง ซึ่งแอปก็จะเก็บประวัติไว้ที่หน้า history

3. กรณีที่มีเหตุพบว่ามีผู้ติดเชื้อ Covid-19 และต้องการประวัติการเดินทาง เพียงแจ้งชื่อ, นามสกุล ระบบสามารถค้นหาข้อมูลให้ พร้อมค้นหาบุคคลอื่นที่ผ่านไปยังสถานที่เสี่ยงในเวลาใกล้เคียงได้ ด้วย โดยใช้ระบบ AI Analytics

 สำหรับเจ้าของสถานที่

ให้สร้าง QR code เพื่อนำไปแปะไว้ที่สถานที่ของท่านได้ฟรี เพียงกรอกข้อมูลที่นี่

สำหรับบุคคลทั่วไป

      ขอความร่วมมือให้บุคคลที่มาใช้บริการของสถานที่นั้นๆ สแกน QR code เพื่อเก็บข้อมูลไว้ใช้เมื่อมีเหตุจำเป็น โดยให้สแกนด้วยแอป YourQR หรือโหลดได้ตามลิงค์นี้ https://yourqr.today/store เมื่อดาวน์โหลดแล้วให้ติดตั้งด้วยการป้อนชื่อ, นามสกุล, และเบอร์โทรศัพท์ แต่ถ้าต้องการก็สามารถใส่ข้อมูลอย่างอื่นได้ด้วย เช่น ภาพประจำตัว, อีเมล์, Line ID

ซึ่งแอปนี้จะใช้เป็นเสมือนนามบัตรประจำตัว เมื่อเราเดินทางไปที่ไหน ก็ให้สแกน QR code เพื่อบันทึกประวัติการเดินทางได้สะดวกรวดเร็ว และบันทึกเวลาที่ชัดเจนด้วย และเข้าไปดูประวัติได้ที่หน้า history

ขอให้ช่วยแชร์

      หากเห็นว่าโครงการนี้เป็นประโยชน์ ขอให้ผู้อ่านทุกท่านช่วยแชร์ข่าวสารนี้ออกไป ให้เจ้าของสถานที่เข้ามาใช้บริการได้ฟรี และให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงและดาวน์โหลดแอปไปใช้ได้ฟรี เพื่อประโยชน์ร่วมกันในสังคม

       สุดท้ายนี้ขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการนี้ ได้แก่ ทีมงานของบริษัท นายเน็ต จำกัด ผู้พัฒนาแอป yourQR, บริษัท Softnix ผู้พัฒนาระบบ AI Analytics

 Technology + ความรับผิดชอบ

          สมาพันธ์ฯ หวังว่าด้วยเทคโนโลยีที่เข้าใจง่าย และความรับผิดชอบต่อสังคมของทุกคน จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น ในภาวะความเสี่ยงของโรค Covid-19 และขอเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือ โดยเปิดให้ใช้บริการทั้งหมดฟรี